Image default
Sức khoẻ

Nguyên nhân và cách điều trị trẻ thở khò khè

Khi đường hô hấp dưới của trợ bị tắc nghẽn từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ sẽ dẫn đến trẻ thở khò khè. Tình trạng thở khò khè thường gặp ở những trẻ dưới 2 – 3 tuổi. Do trẻ còn nhỏ, cho nên phê quản bé nên có thể dễ bị co thắt, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm hô hấp. Vậy cách điều trị trẻ thở khò khè như thế nào hãy tham khảo trong bài viết sau nhé.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ bị thở khò khè có thể là do:

Trẻ bị dị ứng

Dị ứng khiến cho cơ thể trẻ tiết ra một số chất làm ảnh hưởng đến phế quản, khiến cho phế quản bị co thắt lại dẫn tới hiện tượng trẻ thở khò khè. Trẻ bị dị ứng có thể là do tiếp xúc với một số chất ngoài môi trường, do ô nhiễm không khí hay do một số thức ăn… Thông thường trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng.

Trẻ bị viêm tiểu phế quản:

Đây là bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp dưới do virus gây ra. Vào thời tiết lạnh trẻ rất dễ bị bệnh này. Đối với loại bệnh này thì lúc đầu trẻ sẽ có biểu hiện bị cảm lạnh thông thường nhưng về sau thì sẽ bị ho và thở khò khè, đôi khi nó còn khiến cho trẻ khó thở.

Hen suyễn:

Trẻ thở khò khè có thể là do trẻ bị hen suyễn. Khói thuốc lá có thể dẫn đến hiện tượng trẻ bị hen suyễn hoặc có thể là do di truyền. Bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu thấy trẻ thở khò khè liên tục.
– Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến hiện tượng trẻ thở khò khè như: do bệnh mãn tính hoặc bẩm sinh, do xơ nang hay trẻ bị viêm phổi hoặc ho gà.

2. Trẻ sơ sinh thở khò khè

Nếu bạn thấy trẻ có hiện tượng thở khò khè thì cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ khoa nhi càng sớm thì càng tốt. Để được bác sĩ khám và chẩn đoản bệnh đưa ra phương pháp điều trị cho trẻ được tốt nhất.
Việc điều trị chứng thở khò khè còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu trẻ bị khò khò do bị dị ứng thì mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều và tránh xa nhưng bị ô nhiễm không khím.
Nếu trẻ bị nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ giúp điều trị bệnh nhiễm trùng cho trẻ, còn nếu trẻ bị hen suyễn thì bác sĩ sẽ giúp kê toa thuốc giãn phế quản, và loại thuốc này có thể sử dụng dưới dạng khí dung, dạng xịt ống hoặc uống…
Nếu thấy hiện tượng bé thở nhanh, da của bé bị tím tái thì bạn cần phải đưa trẻ đi cấp cứu gấp. Vì hiện tượng này có thể là do bé bị dị ứng nghiêm trọng hay là do sức khỏe của bé không được tốt.
Bạn cũng nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu thấy có trẻ có các triệu chứng sau:

  • Thấy trẻ thở khò khè kèm thêm tiếng rít.
  • Thấy cơn ho của trẻ kéo dài.
  • Trẻ bị sốt cao kéo dài.
  • Hiện tượng cơ thể trẻ bị mất nước: thấy môi trẻ bị khô, mắt trũng, vẻ mặt bơ phờ hoặc bị kích thích, trẻ khóc mà không ra nước mắt.

Ở trên là một số thông tin cho bạn biết được nguyên nhân và cách điều trị trẻ sơ sinh thở khò khè. Nếu thấy trẻ bị một trong số biểu hiện trên thì cách tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhé.

Related posts

5 loại thảo mộc tuyệt vời gối ngủ thảo dược

Đoàn Thục Trinh

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

Đoàn Thục Trinh

Nguyên nhân bệnh tiểu đường theo chuyên gia

Đoàn Thục Trinh

Leave a Comment