Chưa phân loại

Trẻ em 3 tháng tuổi thì biết làm những gì – cha mẹ có biết?

Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì? Ở gia đoạn này, các bé đã biết cười rạng rỡ, bé cũng biết ngóc đầu dậy và làm nhiều trò vô cùng đáng yêu. 

Những mốc phát triển của các bé giai đoạn 3 tháng tuổi

Bé đã biết cười: Ở thời điểm này bố mẹ  đã chìm đắm trong những nụ cười rạng rỡ của các bé nhà mình! Các bé đã chủ động hơn trong các trò chơi, bắt chước biểu cảm gương mặt, âm thanh của những người xung quanh.

-Bé biết lẫy – ngóc đầu dậy: Bạn không còn phải đỡ đầu của bé khi ngồi. Hay lúc nằm sấp, bé cũng có thể tự nâng phần đầu và ngực của mình lên. Thậm chí, bé còn làm các động tác mạnh như chống đẩy để tự lật ngửa mình nữa.

-Bé biết nhận diện từng khuôn mặt: Khả năng phối hợp giữa bàn tay và đôi mắt cũng được cải thiện. Các bé đang dần theo dõi các vật thể mà mình thích và đặc biệt chú ý đến các khuôn mặt. Bé đã có thể nhận ra bố mẹ mình khi họ đang đứng ở phía bên kia phòng!

-Những cử chỉ đáng yêu khác: Bé biết nắm tay hoặc xòe các ngón tay, cầm nắm,lắc đồ chơi, đưa tay lên miệng, đạp chân xuống dưới nếu bạn giữ bé chạm chân xuống đất.

Các mẹ nên làm gì để khuyến khích bé phát triển

– Nhanh chóng phản ứng lại các tín hiệu của bé: Sự quan tâm kịp thời này của bố mẹ giúp các bé cảm thấy mình được bảo vệ an toàn và được yêu thương. Đừng lo rằng mình chiều làm bé hư hỏng, vì ở độ tuổi này, bé vẫn chưa có nhận thức hoàn chỉnh.

-Khuyến khích bé vận động: Tiếp tục cho bé nằm sấp để bé có thể luyện tập các kỹ năng mới giúp phát triển các cơ bắp. Hãy cho bé đồ chơi hoặc các vật an toàn để bé có thể nô nghịch, với lấy, cầm và khám phá.

-Chú ý đến hành động bé thật nhiều: Thường xuyên nói chuyện và âu yếm bé, mô tả việc bạn đang làm, hay chỉ cần đọc tên những vật quen thuộc. Bạn cũng có thể đọc sách cho bé nghe, chơi các trò chơi với bé và khuyến khích bé nô đùa, vui chơi với bạn. Như vậy sẽ giúp bé phát triển nhanh hơn. 

Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường của bé

Mỗi trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau ở mỗi độ tuổi, nhưng các mẹ cần theo dõi sự phát triển của con mình và lưu ý hơn nếu bé 3 tháng tuổi :

  • Không thể tự ngẩng đầu
  • Không thể cầm đồ vật
  • Không thể tập trung vào các vật chuyển động
  • Không biết cười
  • Không phản ứng với tiếng động lớn
  • Phớt lờ những gương mặt lạ
  • Có vẻ khó chịu khi gặp người lạ hoặc đến nơi xa lạ

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường này, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và những chuyên gia tâm lý, để được tư vấn giải pháp và can thiệp khi cần thiết.

>> Có thể bạn quan tâm: Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Dạy con cách phòng tránh ấu dâm như thế nào

Leave a Comment