Image default
Giáo dục

Phương pháp tư duy sáng tạo

Để giúp năng cao khả năng tuy duy, sáng tạo của mình bạn cần có phương pháp rèn luyện. Phương pháp tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn biết cách xây dựng ý tưởng, biết cách lựa chọn phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn rèn luyện tính tư duy, sáng tạo của mình. Hãy tham khảo những phương pháp này để rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo của mình nhé.

1. Phương pháp tư duy sáng tạo – cách đặt vấn đề

Cách đặt vấn đề

Để biết cách đặt vấn đề thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là lên danh sách những công việc, vấn đề thật cụ thể và chi tiết. Rồi sau đó bạn bắt đầu suy nghĩ thực hiện từng vấn đề một.

Cách làm như thế này sẽ giúp bạn không bỏ sót việc gì và giúp bạn tránh được kiểu xem xét sự vật phiến diện chỉ có nghĩ trong đầu mà không thực hiện.

Thế nhưng bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào phương pháp tư duy sáng này vì nó có thể sẽ làm hạn chế khả năng tư duy, sáng tạo của bạn.

2. Phương pháp liên tưởng đôi

Mục đích của phương pháp liên tưởng đôi cũng giống như phương pháp đặt vấn đề đều giúp chúng ta vượt qua những liên tương thông thường.

Chẳng hạn như bạn đang chế tạo một sản phẩm mới về âm thanh nối. Thì việc đầu tiên bạn nên làm liên tưởng đến một sản phẩm khác không có gì liên quan đến sản phẩm đấy như máy bay. Rồi sau đó tìm hiểu, nghiên cứu các đặc tính, công dụng và trang bị của máy bay. Sau khi tìm hiểu xong thì dựa vào đó bạn có thể liên tưởng tới sản phẩm của mình.

Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp bạn nghiên cứu việc chế tạo một sản phẩm mới mà nó còn có tác dụng giúp rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo của bạn mỗi ngày.

3. Phương pháp phân tích hình thái

Khi bạn muốn nghiên cứu hay làm một việc gì đó chẳng hạn như bạn thiết kê một cái ly để làm đông dung dịch thì bạn cần phải xem xét kích thước, hình dáng và chất liệu của cái ly. Để hiêu rõ hơn vấn đề này ta lập một biểu đồ khối lập phương để chọn lựa một cái phù hợp điều kiện đặt ra. Với nhiều sự lựa chọn như vậy sẽ giúp bạn chế tạo được một sản phẩm phù hợp và tốt nhất.

Bạn có biết những người có tính sáng tạo là người rất thích chơi các trò chơi vận động trí óc như câu đố, tiểu thuyết suy luận, thích chơi đọc chuyện vui, ảo thuật… Để rèn luyện trí óc thì câu đố chính là một hình thức không thể thiếu được bởi vì nó yêu cầu chúng ta phải quan sát, biết phân tích, suy luận, cần tính bền bỉ và khả năng sáng tạo của mỗi người.

Phương pháp tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công của chúng ta. Người có tư duy, sáng tạo là người luôn luôn biết tìm tòi, khám phá nhiều điều mới lạ. Là người năng động, luôn giải quyết mọi vấn đề cho dù là khó hay dễ.

Chính vì vậy, bạn hãy áp dụng những phương pháp tư duy sáng tạo ở trên để rèn luyện cho bản thân minh có khả năng tư duy, sáng tạo để phục vụ tốt cho công việc, cuộc sống của bạn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Bé yêu mê tít khi học ở trung tâm dạy tiếng anh cho bé YOLA

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh

Related posts

Tăng khả năng thụ thai nhờ tư thế quan hệ

Đoàn Thục Trinh

Nộp thuế điện tử – “Một cửa” điện tử của ngành Thuế

Đoàn Thục Trinh

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động nhật bản uy tín ở hà nội

Đoàn Thục Trinh

Leave a Comment