Image default
Giáo dục

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh

Vào độ tuổi tiểu học thì các ở tất cả các nước đều sẽ cho trẻ học chữ quốc chữ và tính toán cơ bản. Do đó, cần có phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh với bộ môn số học. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc 5 bước tính nhẩm nhanh và chính xác.

1. Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm theo 5 bước

Phương pháp tính nhẩm này được người Nhật áp dụng rất phổ biến và cũng cho kết quả chính xác và nhanh chóng.
Bước 1: để có thể tính nhẩm nhanh thì đầu tiên bạn hãy tạo cảm giác cho trẻ về những con số. Hãy dạy trẻ nắm chắc từng số và hiểu ý nghĩa của chúng cũng như hiểu được các phép tính thì mới bắt đầu các phép tính nhẩm.

Để tạo cảm xúc cho trẻ với các con số thì các bậc phụ huynh hãy đặt ra những câu hỏi giúp trẻ phát triển tư duy và linh động hơn. Ví dụ: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 8, từ đó trẻ sẽ tư duy là phải cộng hai số 4, hoặc 2+6, 10-2,… Điều này sẽ tạo tiền đề giúp trẻ tính nhẩm nhanh hơn về sau.
Bước 2: bạn hãy dạy bé cách đếm số cách nhau hai đơn vị. Ví dụ như 2, 4, 6, 8, 10… Sau đó cách giãn ra xa hơn ví dụ như 5, 10, 15…
Bước 3: các dụng cụ hỗ trợ tính nhẩm như bút, que tính hoặc đơn giản nhất là đếm ngón tay sẽ giúp trẻ tính nhanh hơn. Bên cạnh đó, các bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 5 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra mất, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?
Bước 4: bước tiếp theo là bạn đặt phép tính và trẻ trả lời. Để bớt nhàm chán bạn có thể áp dụng phép tính như: nhà A có 10 con vịt, 2 con ra dưới, 2 con trong vườn, thì có bao nhiêu con trong chuồng…
Bước 5: nếu gia đình có điều kiện thì bạn hãy cho bé tiếp cận với các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi học tập.

2. Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm

Khi dạy trẻ tính nhẩm thì bạn hãy tuân theo kế hoạch giảng dạy và theo một lộ trình cụ thể.
Cách tính nhẩm với phép cộng: khi bạn đặt phép tính thì hãy sắp xếp vị trí các số để trẻ nhẩm nhanh hơn. Ví dụ phép tính 9 + 26 thì nên đổi lại vị trí là 26 +9.

Phân tách 10 đơn vị cho một lần cộng để tăng sự tư duy hơn. Ví dụ 55 + 24 thì sẽ đổi thành 55 + 10 + 10 + 4.
Tách thành số tròn chục rồi cộng nhẩm: Ví dụ với phép tính 38 + 16 thì bạn tách thành 38 + 4 + 12,…
Các cách tính nhẩm với phép trừ: Bạn có thể áp dụng các cách đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục. Ví dụ với phép tính 23 – 15. Ta đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, đếm từ 20 đến 23 là 3 đơn vị. Khi đó lấy 3 + 5 sẽ ra kết quả của phép tính 23 – 15 = 8
Với các phương pháp dạy trẻ tính nhẩm như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều bài học ý nghĩa và tạo hứng thú cho trẻ khi học.

Related posts

Phương pháp phân tích xu hướng tốt nhất trong forex

Đoàn Thục Trinh

Phương pháp tư duy sáng tạo

Đoàn Thục Trinh

Học Cao đẳng Dược là lựa chọn đúng đắn

Đoàn Thục Trinh

Leave a Comment