Image default
Chưa phân loại

Gợi ý Những kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ từ nhỏ

    Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, cha mẹ nào cũng đều mong con mình khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên bên cạnh việc chăm sóc để  giúp con định hướng, xây dựng và phát triển thì việc trau rồi và bồi dưỡng thêm những kỹ năng mền cần biết cho trẻ là điều mà các phụ huynh cực kỳ quan tâm và nên hiểu rõ. Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời đểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

     Dưới đây là những kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ mà các phụ huynh nên tham khảo.

Kỹ năng giao tiếp – ứng xử

Các bậc cao niên từ xa xưa đã có câu: “Tiên học lễ – hậu học văn” và cho đến nay việc cho con em mình có được kỹ năng giao tiếp để ứng xử biết kinh trên nhường dưới là điều rất cần thiết. Kỹ năng giao tiếp ứng xử là kỹ năng sống cần thiết cho bé nhất để có thể tự tin, được yêu mến và hòa nhập với xã hội.

Mỗi cha mẹ là một tấm gương sáng để cho bé học hỏi là noi theo. Ngoài ra đừng nên quá ép bé phải làm cái này, cái kia khiến bé cảm thấy áp lực mỗi khi bị phạm sai lầm. Vì trẻ còn nhỏ, ý thức khả năng nhận biết còn nhiều hạn chế, nên cha mẹ từ từ bảo ban con, nhắc nhở bé thôi nhé!

Kỹ năng chăm sóc- tự lập bản thân

Trẻ nên học cách chăm sóc và tự lập bản thân từ bé với nhiều công việc như tự ăn, tự mình lau miệng sạch sẽ, ngã có thể tự mình đứng dậy… Điều này sẽ thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn trong người bé.

Từ sau khi bé lên 1 tuổi, ngồi vững và biết cầm nắm thì các cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ cầm thức ăn để ăn, biết ăn được cái gì và không ăn được cái gì. Kỹ năng tự lập giúp trẻ hình thành thói quen độc lập giải quyết sự việc nhờ thế các cháu sẽ có cảm giác thích thú, tự hào về sự thành công, không phải chỉ lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích cho chính những cha mẹ.

Kỹ năng làm việc theo nhóm cho trẻ

Việc tạo cho con trẻ môi trường sống hòa đồng với bạn bè, trường học, đồng nghiệp, gia đình, biết cách làm việc theo nhóm, để trẻ có một cuộc sống không bị lạc lõng, một mình là điều rất quan trọng và cần thiết. Để giúp bé hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm, cha mẹ nên cho bé theo học các lớp năng khiếu như: hội họa, múa, đàn piano, sáo trúc, dance sport,…ở đây bé sẽ được giao lưu học hỏi các bạn nhiều hơn từ đó tăng khả năng làm việc theo nhóm cho trẻ.

Từ khi trẻ học mẫu giáo hay ngồi trên ghế nhà trường thì các cô giáo và các cha mẹ phụ huynh luôn truyền đạt cho con kỹ năng làm việc theo nhóm, tận dụng sức mạnh của cả đội để vươn lên chiến thắng , cùng vui buồn, cùng hòa nhập, là ưu thế của tập thể đưa lại cho con mình một kết quả học tập, lao động và rèn luyện tốt nhất.

Dạy con giá trị của đồng tiền- sức lao động mà mình bỏ ra

Trong cuộc sống hiện đại với nhiều những áp lực cuộc sống không thiếu những thức xô bồ, thì việc dạy con biết lao dộng và quý trọng thành quả lao động là điều rất quan trọng. Giáo dục con giá trị của lao động giúp con có tính tự lập, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác, coi trọng thành quả lao động của mình và người đạt được.

Từ đó có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Giáo dục con nhận thức về giá trị của đồng tiền tránh hoang phí, biết chi tiêu vào những công việc hợp lý phù hợp với từng hoàn cảnh, giúp con trưởng thành hơn trong tương lai và có định hướng nghề nghiệp vững chắc.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Đa phần các bậc cha mẹ đều có ý thức được điều này, nhưng không phải cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân đúng đắn. Để có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những thói quen là kỹ năng cần thiết.

Ngoài ra cha mẹ cần dạy cho trẻ biết những mối nguy hiểm khi trong các trường hợp thực tế, giả định như không có cha mẹ ở nhà, đi ra đường nếu bị lạc…Các trường hợp có thể xả ra khi ở trường học và ngoài xã hội bất kỳ đâu trong cuộc sống trẻ.

      Dạy cho trẻ kỹ năng mềm là truyền cho trẻ kinh nghiệm sống của người lớn. Nhằm giúp trẻ có những kỹ năng đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Kỹ năng mềm là điều quan trọng mà mọi cha mẹ cần chú ý để hình thành và rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ, giúp trẻ thành công trên con đường tương lai của mình.

Nguồn: http://tresosinh.org/

 

Leave a Comment