Giải quyết vấn đề bé mất ngủ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Làm thế nào để giải quyết vấn đề bé mất ngủ là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Tresosinh.org xin đưa ra vài cách khắc phục sau đây, mời các bạn đón đọc:

Đối với cơ thể con người, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Có rất nhiều trẻ rơi vào tình trạng khó ngủ. Để có được một giấc ngủ tốt, bé phải phụ thuộc vào những tác động bên ngoài từ bố mẹ. Việc chăm sóc một trẻ sơ sinh khó ngủ trong thời gian dài là nỗi lo lắng và được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy giải quyết vấn đề bé mất ngủ như thế nào? Các bé khó ngủ xuất phát từ nguyên nhân nào và có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này ở trẻ?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ

Việc phụ huynh lơ là, không để ý đến cơn buồn ngủ của bé chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thiếu ngủ ở trẻ sơ sinh. Cũng giống như người lớn, khi mệt mỏi, cần phải ngủ, trẻ sơ sinh thường có các dấu hiệu như “ngáp”, “khóc nhè”, hoặc “kêu la”… Nếu bố mẹ bỏ qua những dấu hiệu này, cũng đồng thời với việc bỏ qua cơn buồn ngủ của bé, làm bé tỉnh táo. Dần dần việc giải quyết vấn đề bé mất ngủ sẽ mất nhiều thời gian hơn, khó đi vào nề nếp.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bé mất ngủ

Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến là thiếu cơ hội được ngủ. Những thay đổi thói quen sinh hoạt mà bố mẹ tạo cho é lại là nguyên nhân làm cản trở việc ngủ của bé. Bởi vì không phải trẻ sơ sinh nào cũng dễ thích nghi với sự thay đổi, mà có nhiều trẻ luôn nhạy cảm với sự thay đổi đó, khiến chúng không ngủ được.

Trẻ đói hay môi trường xung quanh quá ồn ào cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh khó ngủ. Cũng giống như người lớn, lúc ngủ trẻ cần được yên tĩnh để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đồng thời, nếu để bụng đói thì cũng sẽ rất khó ngủ.

Đôi lúc lối sống, thái độ và hành vi của bố mẹ trở thành nguyên nhân khó ngủ của bé. Trẻ khó ngủ có thể do khói thuốc lá bốc lên từ thuốc lá, chất kích thích. Hoặc cha mẹ rượu chè, nhậu nhẹt suốt ngày, làm gương xấu từ lối sống không lành mạnh của mình lên con trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nghỉ ngơi của trẻ.

>> Xem thêm: Trẻ ăn đêm có tốt không? – Lợi bất cập hại

Giải pháp giải quyết vấn đề bé mất ngủ

Để giải quyết vấn đề bé mất ngủ, cho trẻ có một giấc ngủ ngon, vào nề nếp, bố mẹ cần thay đổi một số thói quen hay áp dụng một số biện pháp an toàn và hiệu quả cho bé. Dưới đây là một số giải pháp mà ViCare cung cấp cho bạn.

Thay đổi lối sống. Để trẻ sơ sinh có một giấc ngủ lành mạnh, trước tiên bố mẹ cần thay đổi cách sống của mình. Hạn chế những tiếng ồn ào, dùng chất kích thích hoặc thuốc lá khi ở gần với trẻ.

Mọi sự thay đổi đột ngột trong hành vi ngủ của bé có thể là bệnh tật. Bố mẹ hãy để ý nhận biết các triệu chứng về sức khỏe của bé và có cách giải quyết vấn đề bé mất ngủ kịp thời.

Giải quyết vấn đề bé mất ngủ sẽ giúp bé có được giấc ngủ sâu hơn

Trẻ sơ sinh cần được bố mẹ giúp điều chỉnh cảm xúc và cần cảm giác an toàn. Chúng thích được quấn tã hay ủ chăn, đung đưa hay nghe hát ru. Do vậy, bố mẹ cần để ý đến vấn đề này. Hơn nữa, việc để ý đến nhu cầu ngủ của bé cũng rất cần thiết. Khi thấy bé có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ, hãy cho bé ngủ. Dần dần sẽ hình thành thói quen đi vào giấc ngủ cho trẻ.

Phản ứng của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc làm sao để bé bình tĩnh và đi vào giấc ngủ. Bởi vì giấc ngủ của bé không nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của người bố hay người mẹ. Do vậy, bố mẹ hãy để ý đến những phản ứng của bản thân mình để giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Đảm bảo cho bé một giấc ngủ đúng giờ, đúng giấc sẽ giúp trẻ phát triển bình thường, đồng thời bố mẹ cũng khỏe hơn phần nào. Vì thế, bố mẹ hãy lưu ý đến những nguyên nhân gây ra sự khó ngủ cho bé và áp dụng những biện pháp để giải quyết vấn đề bé mất ngủ một cách hiệu quả. Tresosinh.org chúc các bố mẹ thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *