Chưa phân loại

Dạy con cách phòng tránh ấu dâm như thế nào?

Bạn sẽ dạy con cách phòng tránh ấu dâm như thế nào khi những vụ ấu dâm khi mà nạn ấu dâm xảy ra liên tục hiện nay? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Bạn lo sợ con cái của mình sẽ gặp phải những tình huống tương tự? Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi nạn ấu dâm của những tên “yêu râu xanh” đó là hãy cho trẻ tiếp cận với kiến thức về giáo dục giới tính, dạy trẻ cách phòng tránh ấu dâm ngay từ khi các bé còn nhỏ.

Bệnh ấu dâm là gì?

Theo chẩn đoán y tế, ấu dâm là một căn bệnh do tình trạng rối loạn tâm lí khiến người bệnh phát sinh ham muốn tình dục đối với các đứa trẻ nhỏ tuổi.

Cũng cùng quan điểm đó, theo phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, ấu dâm được định nghĩa là ham muốn tình dục đối với trẻ em – trai hoặc gái hoặc cả hai – ở lứa tuổi dậy thì hoặc trước tuổi dậy thì. Phần lớn những người mắc bệnh này đều là nam nhưng đôi khi cũng bắt gặp phụ nữ mắc phải chứng rối loạn này.

Đến nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng bệnh này có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội. Những người  bị rối loạn cảm xúc tình dục không làm chủ được bản thân,  khiến các hành vi quan hệ tình dục lên đối tượng trẻ nhỏ là không bình thường.

Vấn đề về giáo dục giới tính tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được phổ biến và phát triển rộng rãi. Các bậc cha mẹ, phụ huynh luôn lo sợ rằng hiểu biết quá sớm về vấn đề tình dục sẽ khiến con em mình cảm thấy tò mò, và muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc lại bởi nếu trốn tránh hay chỉ “nói giảm, nói tránh” những vấn đề nhạy cảm này sẽ chỉ đặt con mình vào tình thế nguy hiểm khó lường trước. Việc ngăn cản các bé tiếp cận sớm với những kiến thức về giới tính, về tình dục, nhất là trong xã hội ngày nay, khi mà nạn ấu dâm đang ngày càng hoành hành khiến các bé không biết cách tự bảo vệ bản thân mình.

Nhìn lại vấn đề giáo dục giới tính ở Việt Nam, chúng ta nhận thấy rằng, đây quả là một thách thức lớn đối với các bậc cha mẹ và con em mình. Những đứa trẻ có xu hướng trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục đều là trẻ chưa có khả năng tự vệ, không có sự quan tâm của gia đình và đại đa số là chưa hình thành kỹ năng sống cho bản thân.

Tổn thương về mặt tinh thần là điều đáng lo ngại nhất, nạn ấu dâm khiến các bé vô cùng sợ hãi, trở nên u sầu, ít nói và sợ hãi trước những người xung quanh sau khi bị xâm hại. Tồi tệ hơn là tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ sau này.

Bố mẹ nên dạy con cách phòng tránh ấu dâm như thế nào?

Có nhiều cách giáo dục, dạy con cách phòng tránh ấu dâm để con bạn tự bảo vệ được mình như:

  • Những lúc tắm hoặc thay quần áo cho con, bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé biết những vị trí nhạy cảm trên cơ thể và nhắc bé đừng để người lạ chạm vào đó. Trẻ nhỏ có xu hướng nhớ rất lâu và sẽ nghe theo lời bố mẹ dặn, vì vậy đây là cách hữu hiệu nhất giúp bé nhận biết được vấn đề dễ dàng

  • Những kiến thức về giới tính sẽ gieo rắc vào tâm hồn trẻ những suy nghĩ không hay ngay khi còn nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn thẳng thắn giải thích chi tiết rõ ràng cho trẻ hiểu sẽ khiến vấn đề trở nên đơn giản hơn nhiều. Đồng thời bạn đừng quên nhắc nhở con mình tuyệt đối không cho người lạ, nhất là người khác giới, ôm hôn âu yếm hay vuốt ve.
  • Cách tốt nhất là bố mẹ không nên để con mình (nhất là con gái) tiếp xúc quá thân mật với người lạ khác giới. Dù ở chỗ thân tình đến mấy như chú bác, anh em họ… thì bạn cũng không nên quá tin tưởng mà giao con mình cho họ.

Ấu dâm là chứng rối loạn tình dục của con người dẫn đến những hành vi tàn bạo, vô nhân tính, vô đạo đức. Hãy dạy con cách phòng tránh ấu dâm để trang bị cho con em chúng ta những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về giới tính và tình dục để trẻ không phải gánh chịu những bất hạnh suốt cả cuộc đời do nạn ấu dâm gây ra.

>> Xem thêm bài viết: 

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Nhận biết 5 dấu hiệu béo phì ở trẻ em

Leave a Comment