Image default
Chưa phân loại

Dạy bé học nhạc cụ gì để phát triển trí tuệ

      Không ít nghiên cứu đã chỉ ra và chứng minh việc cho bé tiếp xúc với âm nhạc hay nhạc cụ từ nhỏ giúp phát triển trí tuệ, năng khiếu và cảm xúc của trẻ. Chính bởi thế, nhiều phụ huynh đã tạo điều kiện và giúp đỡ con cái của mình chơi nhạc cụ từ nhỏ. Sau đây là một vài gợi ý về nhạc cụ mang lại lợi ích cho trẻ khi chơi từ nhỏ.

Đàn

     Có rất nhiều các thể loại đàn giúp phát triển được kĩ năng và năng khiếu cho trẻ như đàn piano, đàn bầu, đàn nhị,… Mỗi loại đàn có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn loại nhạc cụ còn phụ thuộc vào năng khiếu, sự cảm nhận âm nhạc và sở thích của từng trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con nghe âm thanh nhạc cụ từ sớm, hướng dẫn con mình chơi thử, từ đó cảm nhận và thấy được con có phù hợp với các loại đàn hay không.

     Chơi đàn được cho là một phương pháp giải trí, giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi của trẻ bên cạnh thời gian học hỏi các kiến thức xã hội. Bên cạnh đó, chính việc chơi đàn còn luyện cho bé một đôi tay nhanh nhẹn, thuần thục hơn khi làm việc.

Sáo

     Sáo là một trong những nhạc cụ mang đậm giá trị và tinh thần truyền thống của người Việt Nam nói riêng và vùng Đông Nam Á nói chung. Chính bởi vậy, việc học chơi sáo cũng đồng thời mang đến cho trẻ hiểu biết thêm về văn hóa, về lịch sự và tinh thần dân tộc.

      Một số loại sáo được đánh giá là dễ học và phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ được các nhà khoa học đánh giá cao trong giáo dục trẻ là sáo bầu, sáo mèo, sáo ngang hay sáo tiêu.  Việc học thổi sáo cũng chính là một trải nghiệm mới, một khám phá bản thân mới của trẻ.

Trống

     Trống là loại nhạc cụ không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Trống không những xuất hiện trong những dàn nhạc, những bài hát mà còn trong những sự kiện lớn nhỏ. Chơi trống không những mang đến sự mạnh mẽ, nam tính cho bé trai mà còn khơi dậy vẻ cá tính trong mỗi bé gái.

     Trống không phải là một loại nhạc cụ khó chơi. Nếu được đào tạo chuyên nghiệp và chăm chỉ, các bé chỉ mất một vài năm để có thể chơi trống thiếu nhi. Tuy nhiên, để chơi trống hay và có được những lợi ích từ việc chơi trống thì quan trọng nhất là bé phải có niềm say mê và yêu thích với loại nhạc cụ này. Đó cũng chính là lý do phụ huynh, bố mẹ nên hướng trẻ theo sở thích của con chứ không nên ép buộc đối với những môn học năng khiếu này.

Tổng Hợp 13 Loại Thực Phẩm Tăng Chiều Cao Cho Bé

Học Nghiệp Vụ Hải Quan Xuất Nhập Khẩu

Kèn

     Từ trước đến nay, kèn có lẽ là loại nhạc cụ ít được biết đến và ít được chơi nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên loại nhạc cụ này không những giúp trẻ trong việc thẩm thấu âm nhạc mà còn giúp phát triển khả năng sáng tạo khi chơi nhạc cụ của trẻ.

    Tuy nhiên, kèn được xếp vào một trong những loại nhạc cụ đắt đỏ và yêu cầu kĩ thuật cao khi chơi nên hướng đến việc cho trẻ tự tin chơi loại nhạc cụ này, phụ huynh cần đầu tư không ít thời gian và công sức.

     Mỗi loại nhạc cụ khác nhau đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc cân nhắc, lựa chọn nhạc cụ sao cho phù hợp với con cái, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình là điều hết sức cần thiết mà mỗi phụ huynh nên làm. Hãy cùng trau dồi cho con trẻ của mình thêm những kĩ năng mềm, những năng khiếu để làm nền tảng cho tương lai từ sớm nhé. 

Leave a Comment