Image default
Chưa phân loại

6 yếu tố dẫn đến tình trạng sinh trẻ nhẹ cân và những ảnh hưởng sau sinh

6 yếu tố dẫn đến tình trạng sinh trẻ nhẹ cân và những ảnh hưởng sau sinh

Các yếu tố dẫn đến tình trạng sinh trẻ nhẹ cân

​1. Thời gian mang thai

– Giai đoạn thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng và có liên qua chặt chẽ đến sự phát triển về mặt chiều cao và cân nặng của trẻ. Những bé sinh đủ ngày, đúng tháng hay lâu hơn thời gian dự sinh sẽ luôn lớn hơn những bé sinh non (thiếu tháng) Trẻ sinh non nếu sinh ra trước khi đủ 37 tuần thai. Chính vì vậy, những bé sinh non luôn cần chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để đảm bảo bé phát triển bình thường và khỏe mạnh sau này.

2. Thể chất của cha mẹ

– Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy: Yếu tố di truyền từ cha mẹ quyết định 23% vóc dáng của trẻ sau này, chính vì vậy nếu cha mẹ cao to thì thường con chào đời cũng có vóc  dáng lớn hơn so với tiêu chuẩn trung bình và ngược lại.

– Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố quyết định chính sự phát triển về mặt chiều cao cũng như cân nặng của trẻ sau này mà các yếu tố quan trọng khác cũng có tầm ảnh hưởng vô cùng mật thiết chính là: Chế độ dinh dưỡng cho bé và yếu tố môi trường thói quen sinh hoạt của trẻ.

 tình trạng sinh trẻ nhẹ cân

Xem thêm tin tức:

3. Thiếu sắt, thiếu chất dinh dưỡng thai kỳ

Nếu không bổ  sung đủ sắt thì quá trình dưỡng thai cũng không hiệu quả, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, nhiễm trùng. Nếu mẹ bầu ít đi siêu âm sẽ khó phát hiện ra mình thiếu máu, thiếu vitamin A, thiếu kẽm, chế độ dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn không đủ dưỡng chất thì rất khó để thai nhi phát triển tối ưu nhất …Hoặc người mẹ bị bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc thiếu cân ở thai nhi. Quá trình mang thai là 1 trong 3 giai đoạn rất quan trọng để trẻ phát triển chiều cao tối ưu nhất.

4. Bổ sung canxi sớm

Bổ  sung sớm canxi  cũng là nguyên nhân khiến trẻ  bị suy dinh dưỡng. Sử dụng sớm và quá nhiều, canxi sẽ đọng ở bánh rau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi dưỡng chất, khiến thai kém  phát triển, nhẹ cân khi sinh. Mẹ nếu uống quá nhiều canxi có thể khiến bản thân bị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận.

5. Song sinh hoặc đa thai

– Mang thai đôi trở lên cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến vóc dáng của bé sau khi chào đời. Nếu mẹ mang thai sinh đôi hoặc sinh ba hay nhiều hơn thì các bé khi mới sinh thường tương đối nhỏ thì cân nặng của từng em bé có thể sẽ dưới 2500g. Khi còn trong bụng mẹ, các bé không chỉ phải chia sẻ không gian phát triển trong tử cung, chia sẻ nguồn dinh dưỡng mẹ cung cấp qua nhau thai mà các bé còn phải đối mặt với các nguy cơ sinh non dẫn đến tình trạng các bé song sinh khi sinh ra thường tương đối nhỏ và yếu hơn các bé khác. Đây cũng là một điểm đáng chú ý cho các mẹ mang thai sinh đôi, sinh ba để có những biện pháp can thiệp sớm về dinh dưỡng, y tế ngay từ khi mang thai nhằm giúp các bé được phát triển tốt nhất.

6. Sức khỏe của bào thai

Dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng hay các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe bào thai cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cân nặng sơ sinh của bé và sự tăng trưởng, phát triển của bé sau này.

Những ảnh hưởng sinh trẻ nhẹ cân

-Nguy cơ tử vong tăng cao

Khi sinh trẻ nhẹ cân bị suy dinh dưỡng ngay khi ở trong bụng mẹ sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong tăng cao trong những ngày đầu, tháng đầu hoặc năm đầu đời.

-Tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Những trẻ sống sót có thể  bị suy giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm bệnh, trẻ  có thể vẫn bị suy dinh dưỡng, giảm sức mạnh cơ bắp và có nguy cơ cao bị tiểu đường và các bệnh về tim trong cuộc đời sau này.

-Chỉ số IQ thấp, trẻ bị khuyết tật

Trẻ  sinh ra bị nhẹ cân có thể có chỉ số IQ thấp và bị khuyết tật về  nhận thức, ảnh hưởng tới kết quả học tập ở trường và cơ hội việc làm khi trưởng thành. Tại các quốc gia đang phát triển, trẻ sơ sinh nhẹ cân bắt nguồn chủ  yếu từ dinh dưỡng và sức khỏe kém của bà mẹ.

Đối  mặt  với  tình  trạng  sinh  trẻ  nhẹ  cân,  thiết  nghĩ Việt Nam  đang  rất  cần  có những nghiên cứu mang tính khoa học và thực  tiễn để  giúp các nhà hoạch định chính  sách có được những bằng chứng thuyết phục hơn trong việc xây dựng và triển khai các chính sách nhằm can thiệp để giảm thiểu tình trạng sinh trẻ nhẹ cân.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin kiến sinh trẻ nhẹ cân tại trang Tri thức Cộng Đồng

Nguồn http://tresosinh.org/ tổng hợp

Leave a Comment